Cách chọn đúng loại sơn hoàn thiện phù hợp cho nhà bạn

Cách chọn đúng loại sơn hoàn thiện phù hợp cho nhà bạn

Ngay cả khi bạn đã chọn được màu sắc hoàn hảo cho một căn phòng, sẽ vẫn còn một quyết định rất quan trọng khác cần thực hiện: sơn hoàn thiện. Có đến năm hoặc sáu loại sơn hoàn thiện khác nhau để lựa chọn cho các bức tường của bạn, ngay cả trong một màu duy nhất.

Và cùng với chúng, bạn sẽ cần phải trả lời một số câu hỏi để lựa ra một ý kiến thống nhất cho nhà của bạn.

Lựa chọn màu sơn và chất sơn phù hợp cho nhà bạn

Dưới đây là công dụng và lợi ích của các loại sơn hoàn thiện phổ biến cho tường để giúp bạn xác định loại sơn phù hợp cho công việc của mình.

Hóa chất của sơn hoàn thiện

Độ bóng của sơn được quyết định bởi tính thành phần hóa học của sơn. Sơn có độ bóng cao có nhiều nhựa hơn và ít bột màu hơn.
Mặt khác, sơn phẳng có nhiều bột màu hơn và ít nhựa hơn. Điều này giải thích tại sao sơn bằng sơn bóng hơn thường cần nhiều lớp sơn hơn, trong khi sơn phẳng hơn có thể phủ đầy đủ chỉ với một lớp sơn duy nhất.

Sơn hoàn thiện có sẵn ở cả gốc cao su và gốc dầu. Đối với hầu hết mọi người, sơn cao su là lựa chọn tốt hơn vì chúng dễ lau chùi và ít khói hơn sơn gốc dầu.

Chọn chất sơn phù hợp rất quan trọng
Chọn chất sơn phù hợp rất quan trọng

Các loại sơn hoàn thiện khác nhau

Mỗi lớp sơn hoàn thiện có những ưu điểm cho các ứng dụng khác nhau:

 • Phẳng: Dù được gọi là phẳng hay đơn giản là “sơn tường”, loại sơn hoàn thiện này có bề mặt hoàn toàn mờ và không có bóng. Bề mặt có thể có cảm giác hơi phấn. Lớp hoàn thiện này thường được sử dụng trên các bức tường và trần nhà bên trong.
  Nó đặc biệt tốt nếu bạn phải ngụy trang các vết nứt nhỏ trên tường, các vết nứt hoặc các khuyết điểm khác có thể được làm nổi bật bằng lớp hoàn thiện sáng bóng hơn.
  Mặc dù một số loại sơn phẳng hiện nay được quảng cáo là có thể giặt được, nhưng việc khắc phục các vết xước hoặc vết xước thường hiệu quả hơn bằng cách phủ thêm một chút sơn lên chúng.
  Vì vậy, hãy nhớ giữ một số trong tay sau khi bạn sơn xong.
Sơn tường phẳng đẹp sang chảnh
Sơn tường phẳng đẹp sang chảnh
 • Men phẳng (mờ): Men phẳng là loại sơn có bề mặt phẳng, mờ, bền. Thành phần hóa học của nó đặc biệt tạo thành một lớp màng nhẹ khi nó khô đi. Đó là một sự lựa chọn chấp nhận được cho các phòng trang điểm hoặc phòng ngủ dành cho khách, vì nó cần phải dọn dẹp không thường xuyên. Một số nhà sản xuất tiếp thị đây là sơn “mờ” để phân biệt với sơn hoàn thiện phẳng của họ.
 • Vỏ trứng: Nếu bạn có thể hình dung ra độ sáng bóng rất thấp của vỏ trứng, bạn có ý tưởng về lớp sơn vỏ trứng trông như thế nào. Chỉ với một chút bóng nhẹ, nó tốt cho hầu hết các bức tường và có khả năng lau chùi tốt hơn so với bề mặt phủ men phẳng hoặc phẳng.
  Lớp hoàn thiện bằng vỏ trứng là một lựa chọn cực kỳ phổ biến cho các bức tường trong nhà có trẻ em, vì chúng kết hợp khả năng rửa trôi tốt với khả năng che giấu các khuyết điểm.
Sơn mịn nhám như vỏ trứng
Sơn mịn nhám như vỏ trứng
 • Satin: Sơn hoàn thiện satin có độ mịn, mượt như nhung với độ bóng hơn vỏ trứng một chút. Nó thường được sử dụng nhất cho cửa sổ, cửa ra vào, trang trí hoặc trần nhà, nhưng nó cũng có thể được sử dụng làm sơn tường. Điều này đặc biệt thích hợp cho phòng trẻ em, nhà bếp, phòng tắm và các khu vực khác có nhiều xe cộ qua lại. Sơn có lớp hoàn thiện sa tanh được pha chế để có thể làm sạch và chà nhẹ.
 • Semigloss: Sơn Semigloss thường được sử dụng nhiều nhất trên cửa, trang trí và tủ trong nhà bếp và phòng tắm . Nó dễ dàng được làm sạch và có độ bóng đẹp tinh tế mà không quá rối mắt. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo tường nhẵn trước khi sơn, vì các bề mặt được chuẩn bị kém có thể dễ nhận thấy khi được đánh dấu bằng sơn bóng mờ.
 • Gloss (độ bóng cao): Sơn có độ bóng cao có chất lượng gần như phản chiếu, vì độ bóng của chúng bắt chước vẻ ngoài của men hoặc nhựa. Mặc dù không được sử dụng rộng rãi trong nội thất gia đình, lớp hoàn thiện đang trở nên phổ biến hơn để tạo ra vẻ ngoài ấn tượng cho tủ, đồ trang trí và đồ nội thất, đặc biệt là trong các môi trường trang trọng và hiện đại.
  Lớp hoàn thiện này sẽ làm mờ mọi khuyết điểm trên bề mặt, vì vậy cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi sơn bằng các loại sơn có độ bóng cao.

Các yếu tố cần xem xét

Khi chọn sơn hoàn thiện, điều quan trọng là phải suy nghĩ về nhu cầu cá nhân và sở thích thiết kế của bạn. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét:

 • Độ bền: Hầu hết các nhà sản xuất cho biết tất cả các lớp sơn hoàn thiện của họ đều có thể được làm sạch. Nhưng một nguyên tắc chung là lớp sơn hoàn thiện càng sáng bóng thì càng chống được vết xước, vết bẩn, vết lau và cọ.
Chọn loại sơn có độ bền cao, chống chịu được thời tiết và môi trường
Chọn loại sơn có độ bền cao, chống chịu được thời tiết và môi trường
 • Phong cách mộc mạc: Nếu bạn muốn có một cái nhìn mộc mạc hoặc cổ điển, hãy sử dụng sơn phẳng. Tuy nhiên, nếu độ bền cũng là một vấn đề, hãy xem xét men phẳng cho trang trí và vỏ trứng cho tường.
 • Phong cách bóng cao: Thay vì chọn một loại sơn có độ bóng cao cho toàn bộ căn phòng, hãy sử dụng nó một cách tiết kiệm ở những vị trí được chọn, chẳng hạn như cửa ra vào, trang trí hoặc một bức tường có điểm nhấn. Một căn phòng với quá nhiều sơn bóng đôi khi có thể tạo ra một chút lạnh lẽo và kém hấp dẫn.
 • Lớp hoàn thiện trần: Sử dụng lớp hoàn thiện bóng hơn trên trần nhà có thể giúp phản chiếu ánh sáng trong không gian. Hãy chắc chắn rằng sử dụng một loại sơn chất lượng sẽ mài mòn tốt và không bị nứt. Độ bóng sẽ làm cho bất kỳ nhược điểm nào dễ nhận thấy hơn và thường không dễ dàng để sơn lên trần nhà.

Qua bài viết này, có thể bạn đã có thể chọn ra cho nhà mình một kiểu sơn đẹp và phù hợp. Hãy bắt tay vào làm ngay hôm nay để thấy được kết quả tuyệt vời nhé!