4 Cách tạo thói quen lành mạnh ngay tại nhà

4 Cách tạo thói quen lành mạnh ngay tại nhà

Khi cuộc sống trở nên bận rộn, chúng ta có thể dễ dàng hy sinh sức khỏe của mình. Bỏ qua giấc ngủ, tập thể dục và dinh dưỡng có thể là con đường khiến bạn trở lên uể oải và mệt mỏi không đáng có. Nhưng có những bước nhỏ bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để giữ cho sức khỏe của mình luôn ổn định trong cuộc sống căn thẳng hàng ngày. Tôi khuyên bạn nên bắt đầu với 4 Cách tạo thói quen lành mạnh ngay tại nhà.

4 Các tạo thói quen lành mạnh cho bạn ngay tại nhà

Giấc ngủ: Thoát khỏi sự lộn xộn của tủ đầu giường

Nghỉ ngơi đầy đủ là nền tảng của một sức khỏe tốt, nhưng chắc chắn bạn sẽ dễ dàng bỏ qua hàng đêm khi cuộc sống bận rộn. Một phòng ngủ tạo cảm giác yên bình và thư thái báo hiệu cho cơ thể và tâm trí của bạn rằng đã đến lúc phải tạm lánh khỏi một ngày bận rộn.

Dọn dẹp tối ưu tủ đầu giường
Dọn dẹp tối ưu tủ đầu giường

Để tạo ra bầu không khí êm dịu trong phòng ngủ của bạn, hãy bắt đầu bằng cách thu dọn tủ đầu giường và loại bỏ bất cứ thứ gì bạn không còn sử dụng hoặc cần đến. Hãy nghĩ đến những cuốn sách bạn đã đọc, tạp chí lỗi thời, kem dưỡng da tay không sử dụng hoặc những món đồ mà bạn đã vô tình chất đống ở đó.

Chỉ giữ lại những thứ bạn sử dụng, chẳng hạn như đèn, đồng hồ báo thức và điện thoại, hoặc những thứ giúp bạn xoa dịu hoặc mang lại niềm vui, chẳng hạn như ảnh của một người thân yêu, một chiếc bình nhỏ hoặc một cuốn sách đặc biệt.

Chỉ có một vài vật dụng trên tủ đầu giường sẽ giúp bạn dễ dàng giữ sạch sẽ và không bám bụi quá nhiều.

Tập thể dục: Chỉ định một khu vực cho quần áo và thiết bị tập luyện

Nếu mục tiêu của bạn là tập thể dục vài lần một tuần, hãy cân nhắc dành một phần tủ quần áo hoặc tủ để quần áo tập luyện và khăn tắm của bạn. Giữ mọi thứ cùng nhau sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian vì bạn sẽ không cần phải đào bới để tìm trang phục của mình. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn tập thể dục vào buổi sáng sớm và muốn tận hưởng từng phút cuối của giấc ngủ.

Tạo một không gian nhỏ cho hoạt động thể dục tập luyện
Tạo một không gian nhỏ cho hoạt động thể dục tập luyện

Tương tự, để thiết bị tập thể dục của bạn (thảm tập yoga, tạ, bóng tập) ở một khu vực (có thể gần TV nếu bạn phát trực tiếp buổi tập).Tôi cất tất cả các phụ kiện cần thiết khi đi dạo – kính râm, mũ, găng tay, tai nghe, kem chống nắng – trong ngăn kéo ở bàn ra vào của tôi. Bằng cách đó tôi có thể ra khỏi cửa mà không bị chậm trễ.

Chuẩn bị sẵn túi tập thể dục của bạn với đồ vệ sinh cá nhân, khăn tắm và các vật dụng cá nhân khác. Sau khi giặt, bạn có thể đặt đồ ngay vào túi hoặc chỗ đựng quần áo tập gym chuyên dụng của mình.

Dinh dưỡng: Dọn dẹp tủ lạnh và tủ đựng thức ăn

Nếu bạn phải tìm kiếm rất nhiều món chỉ để thu thập các nguyên liệu để làm một món ăn, bạn sẽ thấy bất tiện trong việc tạo ra những bữa ăn lành mạnh và bạn có thể dùng đến những lựa chọn dễ dàng hơn, ít dinh dưỡng hơn. Đừng để sự lộn xộn trong tủ lạnh là một trở ngại.

Sau khi ném thực phẩm cũ và hư hỏng, hãy nhóm các món còn lại theo danh mục – rau, trái cây, thịt, gia vị, đồ ăn sáng – để dễ tìm hơn. Nếu salad là món chủ lực, hãy cân nhắc đặt tất cả các thành phần salad của bạn vào khay hoặc trong một giỏ nhỏ để bạn có thể lấy tất cả chúng ra cùng một lúc. Tương tự, hãy nhóm các thành phần cho bánh mì sandwich hoặc nước ép – hoặc bất kỳ loại nào bạn thường chuẩn bị.

Dọn dẹp tủ lạnh, sắp xếp gọn gàng mọi thứ
Dọn dẹp tủ lạnh, sắp xếp gọn gàng mọi thứ

Thời gian rảnh rỗi: Lập kế hoạch thời gian để thư giãn

Thời gian dành riêng cho bản thân sẽ tốt cho tâm hồn, nhưng có thể khó tìm được chỗ cho nó trong lịch trình của chúng ta. Khi các con bạn còn nhỏ và tôi có những giây phút hiếm hoi cho riêng mình, bạn sẽ lãng phí thời gian để quyết định xem phải làm gì – dọn dẹp nhà cửa hay tập thể dục; đọc một cuốn sách hoặc cửa hàng tạp hóa trong yên bình – và cuối cùng chẳng làm được gì nhiều.

Lập kế hoạch cho thời gian nghỉ ngơi hợp lý
Lập kế hoạch cho thời gian nghỉ ngơi hợp lý trên ghế sofa

Tôi khuyên bạn nên sắp xếp thời gian trong lịch cho chính mình và tôn trọng lịch hẹn như bạn vẫn làm. Tôi cũng khuyên bạn nên quyết định trước cách bạn sẽ sử dụng thời gian của bạn để bạn không phải đắn đo khi cân nhắc.

Nếu bạn không thể thư giãn trong thời gian thư giãn của mình vì sự lộn xộn, thì tôi khuyên bạn nên sử dụng thời gian đó để loại bỏ nó. Việc dọn dẹp có thể khiến bạn choáng ngợp, cảm xúc và tốn nhiều thời gian, vì vậy hãy nhẹ nhàng với bản thân trong khi thực hiện. Bạn đang tiến bộ ngay cả khi bạn chỉ mất 15 phút mỗi ngày để đưa ra quyết định về đồ đạc của mình.

Thông thường, phân tích vật lý có thể dẫn đến phân tích cảm xúc. Khi bạn đã sắp xếp được không gian, bạn có thể thấy dễ dàng hơn để thư giãn và thực sự thư giãn trong khoảng thời gian quý báu dành cho bản thân.